Nhận tin tức từ tôi

Nhập Email của bạn

Thứ Ba, 29 tháng 8, 2017

Đồng Nai: Điều chỉnh giá đất tăng 20%

Đầu Tư Đất Nền Đồng Nai

Sở Tài nguyên - môi trường vừa có báo cáo trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung bảng giá các loại đất trên địa bàn Đồng Nai trong giai đoạn 2015-2019 theo quy định của Chính phủ. Theo đó, giá đất ở nhiều địa phương trong tỉnh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.
Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Amata đã trả tiền thuê đất một lần trông chờ tỉnh sớm ban hành quyết định điều chỉnh giá đất mới.
Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Amata đã trả tiền thuê đất một lần trông chờ tỉnh sớm ban hành quyết định điều chỉnh giá đất mới.
Dự thảo về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đã được gửi lấy ý kiến các sở, ngành địa phương và cơ bản đã thống nhất với những khu vực, tuyến đường cần được điều chỉnh để không bị lệch nhiều so với thực tế. Bảng giá đất sẽ được áp dụng để tính thuế đất hoặc cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ.
Điều chỉnh giá cho phù hợp
Qua rà soát, UBND tỉnh đã cơ bản thống nhất với việc điều chỉnh giá một số loại đất để tránh mâu thuẫn trong quá trình áp dụng. Quy định giá đất hiện hành có một số bất cập gây tranh cãi trong quá trình thực hiện là: thửa đất phi nông nghiệp tại vị trí 1 nếu có chiều sâu thửa đất lớn, giá bình quân thấp hơn vị trí 2, 3 cùng tuyến đường.
Vì thế, UBND tỉnh sẽ bổ sung quy định tính toán lại giá đất đối với thửa đất ở vị trí 2, 3 cho công bằng. Bảng giá đất sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp cũng sẽ được sửa đổi để tránh những bất hợp lý còn tồn tại.
Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ, thì thời hạn sử dụng đất được nâng từ 50 năm lên 70 năm cho nên tiền thuê đất trả một lần sẽ có nhiều biến động. Để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, tỉnh dự tính sẽ điều chỉnh giá đất tăng 20%.
Như vậy, đất sản xuất, kinh doanh và thương mại, dịch vụ sẽ tương tương ứng với 60% và 72% so với giá đất ở. Đây là tỷ lệ tương đối phù hợp so với giá đất của các tỉnh trong khu vực đã áp dụng.
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, cho hay: “Hiện nay, tỉnh Bình Dương đã điều chỉnh bảng giá đất có thời hạn sử dụng 70 năm với đất thương mại, dịch vụ ở nông thôn bằng 80% đất ở nông thôn; đất sản xuất, kinh doanh bằng 70% đất ở nông thôn. Tại đô thị, đất sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ đều bằng 65% đất ở đô thị. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tính giá đất sản xuất, kinh doanh và thương mại, dịch vụ ở nông thôn, đô thị đều bằng 60% đất ở. Đồng Nai dự tính sẽ chọn điều chỉnh tăng 20% để khi ban hành thích hợp với điều kiện của tỉnh”.
Theo đề xuất của Cục Thuế Đồng Nai, nên lấy giá đất 50 năm tính cho thời hạn thuê 70 năm do mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn và doanh nghiệp thuê đất cũng ít thắc mắc.

Thay đổi giá đất một số tuyến đường
Với bảng giá đất ở một số tuyến đường của các huyện, thị, thành chưa phù hợp với thực tế, thì sắp tới đây UBND tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh. Huyện Long Thành có tuyến đường Tôn Đức Thắng; huyện Định Quán điều chỉnh phân đoạn tuyến đường 13 từ ranh thị trấn Định Quán kéo dài thêm 2 ngàn m; huyện Vĩnh Cửu thì đề xuất điều chỉnh đoạn đường Tôn Đức Thắng đến ranh giới huyện Trảng Bom...
Ngoài ra, UBND tỉnh dự tính điều chỉnh giá đất ở những tuyến đường mới xây dựng hoặc mở rộng nhằm đảm bảo sự hài hòa mức giá đất giữa các tuyến đường liên quan.
Giá đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, hỏa táng sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp. Vì theo đánh giá của các sở, ngành liên quan, đất nghĩa trang, nghĩa địa là loại đất đặc thù, có tính tâm linh và được người dân sử dụng lâu dài nên tính bằng giá đất sản xuất, kinh doanh vị trí 3 và không thấp hơn giá đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại vị trí đó là thích hợp nhất. Điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất lần này không áp dụng cho giá bồi thường mà chỉ tính tiền thuế đất, thuê đất trên địa bàn tỉnh của các đơn vị, cá nhân.
 “Vướng mắc nhất trong điều chỉnh giá đất lần này là làm sao không ảnh hưởng đến những doanh nghiệp thuê đất đã trả tiền một lần. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh” - ông Lê Văn Thư, Phó giám đốc Sở Tài chính, nói.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cơ bản thống nhất với phương án sẽ điều chỉnh giá đất tăng 20%, vì tương đương và phù hợp với giá đất của các tỉnh trong khu vực, như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.
“Lần này, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh thêm giá đất tại các tuyến đường mới xây dựng hoặc nâng cấp mở rộng để phù hợp với biến động về giá đất. Mục tiêu của tỉnh là tạo công bằng về giá đất và thuận lợi cho thu hút đầu tư”- ông Hùng nhấn mạnh.
Hiện nay, các doanh nghiệp có thuê đất trả tiền một lần tại Đồng Nai, thuê đất sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ đều rất trông đợi UBND tỉnh ban hành giá đất mới vì liên quan trực tiếp đến số tiền các đơn vị phải trả.
Phòng Kinh doanh
Công ty CP DV & ĐT Đất Xanh ĐNB
0939779500 | fanpage | google+
"Chúng tôi không bán đất, chúng tôi trao cơ hội đầu tư kiếm lời"

Có thể bạn quan tâm:

Đầu Tư Đất Nền Đồng Nai / Hotline 0939 779 500

Hãy like và share nếu bạn thấy có thông tin hữu ích. Hành động nhỏ nhưng là niềm động viên to lớn cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @ 2016, Blogger Templates Designed By Templateism | Distributed By Gooyaabi Templates