Nhận tin tức từ tôi

Nhập Email của bạn

Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018

Đồng Nai – Vị trí đắc địa trong phát triển kinh tế - xã hội

SCA Romeo

Năm 2017, Đồng Nai đóng góp 53,849 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, đứng thứ 5 sau TP HCM, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng. Nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, và là địa phương vệ tinh của Sài Gòn, Đồng Nai thuộc vị trí đắc địa trong phát triển kinh tế xã hội khi sở hữu hơn 30 khu công nghiệp lớn nhỏ. Bên cạnh tiềm năng phát triển lớn khi Sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, Đồng Nai còn rất nhiều yếu tố khác mà mọi nhà đầu tư cần phải quan tâm.

1/ Vị trí cửa ngõ được khẳng định từ trong lịch sử
Trong lịch sử chiến tranh của Việt Nam với Mỹ, Đồng Nai đã được xem là vị trí trọng điểm, cửa ngõ phía Đông Sài Gòn. Tổng kho Long Bình và Sân bay Biên Hoà là một minh chứng cho luận cứ này. Đây vừa là nơi tập trung vũ khí của Mỹ, vừa là nơi phòng thủ vững chắc để ngăn quân cách mạng tiến vào Sài Gòn.
Ngày nay, Đồng Nai được xác định nằm trong tam giác vàng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ với hơn 30 khu công nghiệp lớn nhỏ. Thêm vào đó là Sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động năm 2025 hứa hẹn Đồng Nai sẽ là địa phương phát triển nhất cả nước về mọi lĩnh vực.
Đồng Nai được xem là cửa ngõ phía Đông của TP HCM
2/ Hội tụ 5 con đường phát triển kinh tế
Kinh tế của tỉnh Đồng Nai phát triển được như ngày nay một phần không nhỏ phụ thuộc vào 5 con đường: đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, hàng không và đường lối chính sách nhà nước.
Với hệ thống đường bộ kết nối liên vùng như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51, Vành Đai 3, Vành Đai 4 và Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, sắp tới là Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Cao tốc Biên Hoà Vũng Tàu và tuyến Metro số 1, Đồng Nai được xem là trung tâm liên kết các địa phương lân cận, thuận lợi vận chuyển hàng hoá và giao thông.
Tuyến đường sắt Bắc – Nam và hệ thống đường thuỷ với 3 khu cảng lớn gồm Khu cảng trên sông Đồng Nai, Khu cảng trên sông Nhà Bè – Lòng Tàu, và Khu cảng trên sông Thị Vải cũng đóng góp rất lớn trong việc vận chuyển hàng hoá đi khắp nơi.
Bên cạnh đó, Sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động năm 2025 sẽ phục vụ 100 triệu hành khách/năm mang đến cho Đồng Nai lượng khách quốc tế đột biến cũng như nhiều dịch vụ đi kèm sẽ tăng lên nhanh chóng. Từ đó, có thể thấy tiềm năng phát triển của Đồng Nai là rất lớn.
Tuy nhiên, con đường quan trọng nhất vẫn là đường lối chính sách nhà nước dành cho tỉnh Đồng Nai. Kế hoạch thực hiện vốn đầu tư xây dựng năm 2018 bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý được giao 7.246 tỷ đồng, tăng 41% so năm 2017 cho thấy Đồng Nai đang được nhà nước đặc biệt quan tâm phát triển trong tương lai.
Kinh tế Đồng Nai phát triển chủ yếu nhờ vào hệ thống giao thông hoàn thiện và đường lối chính sách nhà nước
3/ Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá
Với 30 khu công nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai là một trong những địa phương phát triển công nghiệp mạnh nhất cả nước. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp - xây dựng chiếm 57,3%, nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 7,5%, dịch vụ chiếm 35,2%. Là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ, Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước.
Tốc độ đô thị hoá của tỉnh Đồng Nai cũng tăng lên nhanh chóng. Năm 2016, Biên Hoà chính thức được công nhận là đô thị loại 1 sau 22 năm phấn đấu. Bên cạnh đó, Thị xã Long Khánh cũng đang được đề xuất lên thành phố trực thuộc tỉnh cũng như 6 xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Phước Tân, An Hòa và Tam Phước lên phường thuộc TP Biên Hoà. Hệ thống cơ quan hành chính công từ đó mà ngày càng được cải thiện, nâng cao đời sống người dân của tỉnh này.
Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá tăng nhanh chóng
4/ Dân số phát triển
Về dân số, có thể nói Đồng Nai là một trong những tỉnh có tỷ lệ tăng đều đặn hàng năm kể cả tự nhiên lẫn nhập cư. Điều này cho thấy các gia đình thực hiện tốt kế hoạch hoá gia đình giúp ổn định kinh tế. Ngoài ra, dân nhập cư đến địa bàn làm việc cũng gia tăng đều đặn cho thấy Đồng Nai có một sức hút lớn về mặt nhân sự.


Dân số Đồng Nai qua các năm (theo Tổng cục thống kê)
Thu nhập bình quân đầu người hàng tháng của tỉnh Đồng Nai cũng dần cải thiện qua các năm. Đặc biệt, con số này có sự chuyển biến rõ rệt từ 2014 – 2016 là trong khi TP HCM chỉ tăng 5%, từ 4,8 triệu đồng/tháng lên 5,1 triệu đồng/tháng, thì Đồng Nai lại tăng 23.5%, từ 3,5 triệu đồng/tháng lên 4,3 triệu đồng/tháng.
Thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng của Đồng Nai và TP HCM qua các năm
(Số liệu từ Tổng cục thống kê)
Bên cạnh tỷ lệ dân số và thu nhập đầu người tăng lên thì chất lượng giáo dục và nhân sự cũng ngày càng được cải thiện. Trường học các cấp được phân bổ đều khắp tỉnh giúp giảm tỷ lệ mù chữ đáng kể. Hơn nữa, trong những năm gần đây, hơn 90% học sinh tốt nghiệp phổ thông đều học tiếp lên cao đẳng và đại học giúp nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn cho lực lượng lao động trong tương lai của tỉnh.
Nhìn chung, với sự phát triển về mọi mặt của Đồng Nai, có thể thấy đây là một địa phương có tương lai xán lạn dẫn đầu nền kinh tế quốc gia. Hàng năm, các dòng vốn FDI đổ vào địa phương này ngày một gia tăng. Đời sống kinh tế, xã hội, văn hoá người dân ngày càng được cải thiện. Đây được xem là vùng đất lành chim đậu, màu mỡ và tiềm năng để đầu tư mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp đến bất động sản.
Phần 2

Phòng Kinh doanh
Công ty CP DV & ĐT Đất Xanh ĐNB
0939779500 | fanpage | google+
"Chúng tôi không bán đất, chúng tôi trao cơ hội đầu tư kiếm lời"

Có thể bạn quan tâm:

SCA Romeo / Hotline 0939 779 500

Hãy like và share nếu bạn thấy có thông tin hữu ích. Hành động nhỏ nhưng là niềm động viên to lớn cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @ 2016, Blogger Templates Designed By Templateism | Distributed By Gooyaabi Templates